Home / THẨM MỸ VIỆN / ĐIỀU TRỊ SẸO / Phân biệt các loại sẹo và cách điều trị

Phân biệt các loại sẹo và cách điều trị

Sẹo là một trong những khiếm khuyết trên làn da mà nhiều người hay gặp phải. Nếu không điều trị ngay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn các phân biệt các loại sẹo và cách điều trị phù hợp.

Theo thống kê cho thấy thì hàng năm trên thế giới có ít nhất khoảng 100.000.000 người bị thêm sẹo mới trên cơ thể. Trong số những người này thì không phải ai cũng biết cách điều trị sẹo cho đúng. Dưới đây là thông tin chi tiết cho các bạn tham khảo:

Hướng dẫn phân biệt các loại sẹo

Sẹo lồi có hình dạng của sẹo rất khác nhau từ có chân, sù sì nhiều mui chó đến mềm mại với bề mặt nhẵn và ranh giới đều đặn. Hiếm khi xâm nhập xuống dưới tổ chức da. Sẹo có thể nhô cao khỏi bề mặt da lên đến từ vài mm cho đến 2-3cm. Mật độ sẹo có thể cứng chắc và đàn hồi hoặc cứng như đá. Khi vận động có thể gây co kéo và hạn chế. Sẹo có thể liên tục phát triển hoặc tăng kích thước trong một thời gian dài.

Sẹo phì đại là loại sẹo có thể xuất phát từ bất cứ đâu trên cơ thể. Tuy nhiên, nó hay gặp ở các chi trên cơ thể và thân người. Các vết thương chạy qua các khớp, các nếp gấp của da dễ bị hình thành sẹo hơn. Và có sự tương quan giữa kích thước của sẹo với kích thước của tổn thương. Sẹo chỉ phát triển trong ranh giới của vết thương gốc và có thể thoái lui trong vòng 12-18 tháng.

Cách điều trị dự phòng sẹo lồi và sẹo phì đại

Để điều trị sẹo hiệu quả, các bạn nên điều trị dự phòng ngay từ khi chữa trị vết thương mà chưa hình thành sẹo. Đầu tiên khi tiến hành khâu hay đóng vết thương cần giảm tối đa sức căng. Không được tạo các đường rạch da đi ngang qua bề mặt các khớp. Tránh các đường rạch da ngang qua các khu vực như giữa ngực cần đảm bảo chắc chắn. Các đường rạch yêu cầu phải đi theo các nếp da nếu có thể. Hạn chế ăn các thức ăn có thể gây ra sẹo như thịt bò, trứng, rau muống…Những thức ăn này có thể gây ra sẹo lồi cho những người có cơ địa nhạy cảm.

Sau đó, trong quá trình hồi phục tùy vào hiện trạng của vết sẹo cụ thể mà các bạn đưa ra các hướng điều trị phù hợp nhất.

About helios

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *