Home / CHĂM SÓC DA MẶT / Những điều cần biết về sử dụng iso trong quá trình điều trị mụn

Những điều cần biết về sử dụng iso trong quá trình điều trị mụn

Thực tế, rất nhiều bạn đang hiểu sai lầm về isotretinoin (gọi tắt là iso). Hy vọng phần nào giúp các bạn hiểu hơn về 1 thuốc gọi là đầu tay và duy nhất hiện nay để điều trị mụn trứng cá thông thường mức độ nặng.

Sử dụng iso có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

về việc ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ là 1 suy nghĩ sai. Uống iso chỉ ảnh hưởng trên thai nhi mà thôi. Cụ thể là có thể sảy thai tự nhiên hoặc gây cốt hóa sớm đầu xương dài và cốt hóa xương sọ làm trẻ nhỏ bị chậm phát triển xương sau khi đẻ ra và tật đầu nhỏ giống như bị bệnh virus zika vậy, ngoài ra còn có dị tật về tim, thần kinh, cột sống, tuyến ức…

Cho nên không dùng iso cho phụ nữ có thai và có ý định mang thai chứ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của con gái như vô sinh, hiếm muộn,…. Còn đối với nam giới thì uống lúc nào cũng đc miễn là trên 16 tuổi.

Sau bao lâu dừng iso thì có thể có thai được?

Vì iso là thế hệ thứ nhất của dẫn xuất vitamin A acid nên thời gian thuốc ra khỏi cơ thể chỉ 1 tuần, trong nghiên cứu mới nhất người ta đã cho phép dừng uống iso trong vòng 1 tháng là có thể có thai, chỉ có dẫn xuất vitamin A acid thế hệ thứ 2, thứ 3 như acitretin (vidigal) dùng để điều trị vảy nến thì mới chỉ được phép có thai sau 6 tháng khi dừng thuốc.

Tác dụng phụ khi sử dụng iso

Tác dụng thường gặp nhất, gây khó chịu nhất cho bệnh nhân khi dùng iso đó là:

– Khô môi 98%,

– Khô da -ngứa 50%,

– Chảy máu mũi-

– Chảy máu cam 20%

Trong trường hợp này, về nhà uống nhiều nước còn những tác dụng phụ khác như khô mắt, giảm thị lực, đau cơ xương khớp, khô da… là rất ít gặp mà không phải bệnh nhân nào cũng bị.

Có nên tự ý mua iso về dùng không?

Việc tự ý mua iso về dùng hoặc nghe mách bảo của ng quen hoặc các dược sĩ tự bán iso cho bạn uống là điều không nên làm bởi không phải mức độ mụn nào cũng phải uống iso đâu, mà có phải cứ mụn nặng là sử dụng iso.

Dùng iso không theo chỉ định bác sĩ thấy khỏi hết mụn, tưởng ngon lành, dừng là mụn lại quay trở lại. Một số khác lại cứ nghĩ iso điều trị hết sạch mụn, mụn không bao giờ quay lại nữa – cũng lại là sai lầm tiếp.

Mụn trứng cá không điều trị khỏi dứt điểm được, mà ta chỉ khống chế – kiểm soát nó được mà thôi, dùng iso chuẩn thì sẽ điều trị mụn mức độ nặng khỏi nhanh và mụn lâu quay trở lại hơn mà thôi, đi kèm theo đó là chế độ chăm sóc da chuyên biệt dành cho da mụn thì mới kiểm soát mụn mức tốt nhất. Khi đã bị mụn trứng cá nặng thì phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Iso chuyển hóa ở gan chứ ko thải qua thận nên không độc cho thận do đó khi uống iso ta sẽ quan tâm tới chức năng gan. Khi sử dụng iso trong độ tuổi bị mụn nặng nhất là 18-25 tuổi thì chức năng gan hầu như đều ổn hết, còn nếu có viêm gan sẽ biểu hiện ra màu da và củng mạc mắt vàng ngay cho nên khi khám da bác sĩ chỉ nhìn, quan sát mụn, da, niêm mạc và củng mạc mắt từ đó cho đơn thuốc theo kinh nghiệm.

 

About helios

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *