Home / CHĂM SÓC DA MẶT / Có thật sự nên dùng kem chống nắng không?

Có thật sự nên dùng kem chống nắng không?

Hiện nay tầng ozon mỏng dần và đã bị thủng ở nhiều nơi (tầng ozon giống như chiếc ô bảo vệ trái đất khỏi các tia tử ngoại) điều này khiến cho số người bị các bệnh về da ngày càng tăng và chính vì vậy sử dụng kem chống nắng được xem là việc làm vô cùng cần thiết. Dưới đây là một vài câu hỏi về kem chống nắng cho bạn tham khảo.

Không ra đường, chỉ ở trong nhà, làm việc trong môi trường ánh sáng đèn điện có cần sử dụng kem chống nắng không?

Câu trả lời là có. Kem chống nắng không chỉ chống nắng không thôi, mà nó còn chống lại những tác nhân gây hại khác từ môi trường, cụ thể là khói bụi, bức xạ nhiệt và ánh sáng xanh, tia UV không chỉ tồn tại duy nhất trong ánh nắng, mà chúng có cả trong ánh đèn (đèn huỳnh quang, đèn màn hình máy tính, điện thoại, đèn chiếu sáng…

Bản thân mình đã có những trải nghiệm về vấn đề này, công việc chính tiếp xúc với rất nhiều ánh đèn chiếu vô mặt mỗi ngày, tần suất sử dụng điện thoại cũng nhiều nữa, xong có thời gian lười không sử dụng, mặt xỉn vàng tối đi, tay chân ng thì trắng hơn mặt, sau sợ nên đã chăm chỉ hơn và thấy rõ hiệu quả.

Ánh sáng đèn khiến da ta dễ bị khô sắc tố, kèm nhiệt nữa da khô nhanh đối với bạn nào da dầu thì tuyến dầu sẽ kích thích mạnh hơn.

Nên bôi kem chống nắng trước hay ngay khi ra nắng?

Bất cứ loại kem chống nắng nào cũng mất từ 20-30 phút để hoàn toàn thẩm thấu và tạo ra bức tường ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV). Để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất, các bạn nên thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng.

Khi trang điểm với các mỹ phẩm có chỉ số chống nắng khác nhau thì làm sao biết được mình đang được bảo vệ với chỉ số là bao nhiêu?

Chỉ số SPF không được cộng dồn lại với nhau khi các các bạn thoa hai loại kem chống nắng mà chỉ lấy SPF của loại cao nhất. Ví dụ các bạn thoa kem nền có chỉ số là SPF17 trong khi phấn phủ là SPF20 thì chỉ số chống nắng cho da lúc đó là 20.

Với các loại da khác nhau thì nên chọn kem chống nắng thế nào?

Nếu có làn da nhạy cảm và dễ nổi mụn thì nên lưu ý kĩ hơn về vấn đề này.

– Đối với da nhạy cảm, dễ dị ứng thì nên chọn kem chống nắng không chứa acid paraaminobenzoic (PABA), mà có chứa các thành phần như titanium dioxide và zinc oxide. Hãy thử sản phẩm trên cổ tay trước khi mua.

– Nếu da dễ bị nổi mụn hoặc da khô thì nên sử dụng dạng phun sương hay dạng xịt vì loại này dịu nhẹ và thông thoáng lỗ chân lông, giúp da không bị tắc nghẽn bởi bụi bặm và mồ hôi.

– Da nhờn thì các bạn lựa chọn sản phẩm có ghi ‘oil-free‘ hoặc ‘non-comedogenic‘ (không gây mụn).

Ngoài ra, tùy theo sắc tố da mà sử dụng chỉ số SPF cho phù hợp. Làn da càng sáng màu, càng dễ bắt nắng thì nên chọn loại chỉ số cao hơn da sậm màu.

Nắng có xuyên được qua quần áo không?

Có thể. Mỗi loại quần áo có tác dụng chống nắng khác nhau, gọi là chỉ số UPF (Ultraviolet Protection Factor). UPF càng cao, khả năng hấp thụ tia tử ngoại càng lớn, da càng được an toàn.

Quần áo có khả năng bảo vệ theo cả 3 cách: chất liệu vải có thể ngăn cản UV, màu sắc có thể hấp thụ hoặc phản xạ tia tử ngoại, một số hóa chất trên vải có thể hấp thụ tia tử ngoại. Quần áo có UPF 50 nghĩa là chỉ 1/50 lượng tia tử ngoại xuyên qua được.

Chọn quần áo chống tia tử ngoại (tia cực tím, tia UV) như thế nào?

– Vải dệt dày tốt hơn vải dệt thưa.

– Polyester tốt hơn vải cotton.

– Màu tối tốt hơn màu sáng.

– Quần áo khô tốt hơn quần áo ướt.

– Luôn nhớ đội mũ để bảo vệ mặt và da đầu khỏi tia tử ngoại.

– Một số loại quần áo được nhuộm hóa chất đặc biệt hấp thụ tia tử ngoại (hóa chất này không màu). Quần áo chỉ được gọi là có khả năng chống nắng (sun-protective) nếu UPF từ 15-50.

Vải sáng màu có tác dụng phản xạ lại tia UV và các tia ánh sáng tốt hơn màu tối nhưng áo màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn (sự hấp thụ này k có truyền qua da đâu nha, nó tăng nhiệt ở áo thôi) biến đổi tia cực tím thành nhiệt lượng, có khả năng chống UV tốt hơn màu sáng. Chống nắng cũng còn tuỳ thuộc từng loại vải nữa.

Trình tự thoa kem chống nắng khi dùng chung với sản phẩm khác

Nếu dùng kem chống nắng đầu tiên thì sẽ tạo một lớp màng chắn bảo vệ khiến các dưỡng chất của sản phẩm skincare không thẩm thấu vào da được, có dưỡng cũng vô ích.

Nếu thoa kem chống nắng sau khi makeup thì sẽ làm nhòe nhoẹt hỏng hết lớp trang điểm xinh đẹp của bạn mất. Mình thường dùng theo trình tự sau: Dưỡng da (skincare) => Kem chống nắng => Trang điểm (makeup).

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng kem chống nắng cũng như cách lựa chọn, sử dụng kem chống nắng sao cho hiệu quả nhất. Hãy chăm sóc làn da của mình từ những thứ nhỏ nhất nhé.

About helios

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *